Đây Là Những Thứ Sẽ Xảy Ra Khi Cơ Thể Bạn Bị Thiếu Nước

Khách hàng nào cũng biết nước là điều kiện căn bản của sự sống. Loài người có thể nhịn đói 7 ngày nhưng nhịn uống nước trong 7 ngày là không thể.
Trên thực tế, 2/3 thân thể của chúng ta là nước. Mất nước và điện giải là nguy cơ chính dẫn đến hàng loạt hệ lụy không tốt cho sức khỏe, dù chỉ cần sau một ngày không uống đủ nước. Bởi thế, vai trò cần thiết của nước và các chất điện giải (gồm Na, K và Cl...) đối với thân thể là không thể phủ thu được.
Vai trò của nước và chất điện giải trong thân thể
Nước cung cấp, chuyên chở và là dung môi hòa tan các chất dinh dưỡng quan trọng cho tế bào, như các khoáng chất, glucozo, vitamin... giúp duy trì sự sống cho cơ thể.
Nước nhập vai trò cùng với gan, thận đào thải các độc tố mà các tế bào đào thải duyệt trục đường nước đái và phân.
Nước giúp cân bằng nhiệt độ giữa cơ thể và môi trường nhờ cách thức phóng thích nhiệt khi nhiệt độ không gian cao hơn nhiệt độ thân thể và sự đổ mồ hôi, bay trên bề mặt da trong trường phù hợp trái lại giúp khiến mát cơ thể.
Nước giúp giảm ma sát, là chất bôi suôn sẻ hiệu quả vòng quanh các xương khớp.
Cùng với vai trò của nước, cũng cần nhắc đến luôn các chất điện giải, gồm Na, K (potassium) và Cl (chloride) là các chất quan trọng trong khẩu phần ăn. Na có vai trò điều hòa áp trong hệ thống tim mạch, K có vai trò vận tải xung động tâm thần và duy trì áp huyết tầm thường. Cl cùng với Na, K giúp duy trì cân bằng nước, pH máu và nhân tố dịch vị (HCl).
Bộc lộ và những hệ lụy hiểm nguy khi thân thể mất nước và chất điện giải
Chúng ta đã nhân thức vai trò chính của các chất điện giải đối với thân thể, nhưng khi nào cơ thể dễ bị rối loạn những chất này và những nguy cơ chi tiết nào sẽ xảy đến? K có nhiều trong hoa quả tươi, rau như: chuối, cam, đào, dưa đỏ, rau bina, bí đỏ, khoai tây, khoai lang, cà chua... Thiếu K trong những trường phù hợp nôn nhiều, bệnh tiêu hóa mạn... gây rối loàn nhịp tim. Na có phổ quát trong bánh kẹo đóng chai sẵn, trái cây xuất xứ động vật. Cũng có thể bị thiếu Na do đi tả, nôn, ra quá nhiều mồ hôi..., nhưng ít gặp gỡ. Cơ bản là nguy cơ tiêu thụ quá nhiều Na (do ăn mặn phổ biến muối, gây bệnh tăng huyết áp). Khẩu phần có K cao và Na thấp thường dẫn đến áp huyết thấp. Cl có trong muối ăn, nước chấm. Thiếu Cl khi nôn nhiều, ra mồ hôi rộng rãi liên tiếp, viêm con đường tiêu hóa mạn tính, suy thận. Cl máu cao khi mất nước, thiếu nước.
Hãy cùng điểm qua các tín hiệu tiêu biểu của mất nước và chất điện giải dưới đây để lên ý tưởnrg bù nước cũng như các chất điện giải kịp thời cho cơ thể: nhức đầu, nước giải màu vàng đậm, táo bón, chóng mặt, tăng nhịp tim, da khô.
Mất nước, mất thăng bằng Na, K và Cl có liên quan đến rối loạn dẫn truyền các dấu hiệu của não. Sự mất thăng bằng hóa học có thể gây nhịp tim bất thường, co giật và rối loàn cảm giác. Sau cùng, có thể bị các điều về sức khỏe trầm trọng, mất tinh thần, giảm thể tích máu và sốc.
Lời khuyên của bác sĩ
Chúng ta đang sống trong mùa khí hậu nóng sốt, rất dễ bị thiếu nước và điện giải qua mồ hôi, hãy đon đả để đảm bảo cung cấp toàn diện nước và các chất điện giải ở mọi lứa tuổi. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng:
Ý định nước của trẻ vị thành niên: 40ml/kg cân nặng; Trong khoảng 19 - 30 tuổi hoạt động thể lực nặng: 40ml/kg; Trong khoảng 19- 55 tuổi hoạt động thể lực làng nhàng: 35ml/kg; Người trên 55 tuổi: 30ml/kg.
Dĩ nhiên chẳng hề đợi tới lúc khát mới uống; nên uống nhiều lần, ít một, uống lờ đờ. Trong những trường phù hợp đặc biệt như thời tiết nực nội, ra phổ thông mồ hôi cần uống đa dạng nước hơn. Trong ỉa chảy ngoài uống nhiều nước cần truyền thêm dịch.
Đây Là Những Thứ Sẽ Xảy Ra Khi Cơ Thể Bạn Bị Thiếu Nước Đây Là Những Thứ Sẽ Xảy Ra Khi Cơ Thể Bạn Bị Thiếu Nước Reviewed by Balo túi xách on tháng 9 08, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.